ਜੰਕ ਫੂਡ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੇ ਸੇਵਨ ਕਾਰਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ
ਲਖਨਊ, 20 ਅਪ੍ਰੈਲ (IANS,ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਰਤਾ) ਡਾਕਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ (ਐਨਏਐਫਐਲਡੀ) ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ 5-16 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਿੰਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। NAFLD ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 10-33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੀ ਹੈ। ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਰਐਮਐਲਆਈਐਮਐਸ) ਦੇ ਬਾਲ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੰਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਨਏਐਫਐਲਡੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕਾਰਕ ਹੈ।
ਮਿੱਠੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਗਲਿਸਰਾਈਡਸ, ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦੀ ਚਰਬੀ, ਜਿਗਰ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲੈਣ ਜਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜਿਗਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਅਸੰਤੁਲਨ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕਸ, ਇੱਕ ਬੈਠੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਮੋਟਾਪਾ, ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। “ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗੈਰ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਆਮ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 60-70 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ NAFLD ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖੀ ਗਈ ਸੰਖਿਆ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ।